วันพุธที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2553

ใบความรู้ กิจกรรมที่ 6.1 เรื่อง สารอาหารต่างๆ

ใบความรู้ กิจกรรมที่ 6.1 เรื่อง สารอาหารต่างๆ
สารอาหาร 6 หมู่
สารอาหาร nutrients คือ ส่วนประกอบของอาหารที่ถูกย่อยและพร้อมให้ร่างกายดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และเจริญเติบโต
สารอาหารมีมากมายหลายชนิด แต่ละชนิดให้ประโยชน์ต่างๆ กัน ดังนี้
1. โปรตีน Protein
เป็นสารอาหารที่มีมากในเนื้อสัตว์ต่าง ๆ นม ไข่ ถั่วชนิดต่าง ๆ ให้พลังงานแก่ร่างกาย 4 กิโลแคลอรี่ต่อโปรตีน 1 กรัม
ประโยชน์ของโปรตีน
1. ทำให้ร่างกายเจริญเติบโต
2. ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
3. ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย
4. เสริมสร้างกล้ามเนื้อและกระดูก

2. คาร์โบไฮเดรต Carbohydrate
เป็นสารอาหารที่ได้จากอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล เช่น ข้าวเจ้า ข้าวเหนียว ข้าวสาลี ข้าวโพด เผือก มัน ผัก ผลไม้ที่มีรสหวาน ให้พลังงานแก่ร่างกาย 4 กิโลแคลอรี่ต่อ 1 กรัม
ร่างกายสามารถเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตที่เหลือเป็นไขมันได้ และจะถูกสะสมในร่างกาย
ประโยชน์ของคาร์โบไฮเดรต
1. ช่วยเผาผลาญไขมัน ทำให้เกิดพลังงานแก่ร่างกาย
2. ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย
3. ทำให้อวัยวะทุกส่วนทำงานได้.
3. วิตามิน Vitamins
เป็นสารอาหารที่ได้จากผักและผลไม้ เนื้อสัตว์ ไข่ นม ตับ เครื่องในสัตว์ โดยไม่ให้พลังงานแก่ร่างกาย
วิตามิน แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ
1. วิตามินที่ละลายในน้ำ
2. วิตามินที่ละลายในไขมัน
ประโยชน์ของวิตามิน โดยรวม
1. ทำให้ร่างกายทำหน้าที่ได้ตามปกติ
2. ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรค
3. ทำให้มีสุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง

4. เกลือแร่ Minerals
เป็นสารอาหารที่ได้จาก ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ นม ไข่แดง อาหารทะเลทุกชนิด โดยไม่ให้พลังงานต่อร่างกาย
1.แคลเซียม
พบใน นม ไข่แดง ถั่ว ผักสีเขียว หอยนางรม กุ้งแห้ง ปลาตัวเล็ก ๆ
1. ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน
2. ช่วยในการทำงานของประสาท
1. ทำให้เป็นโรคกระดูกอ่อน
2. ฟันผุ
2.ฟอสฟอรัส
พบใน นม เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ และผัก
ทำให้ทำงานร่วมกับแคลเซียมในการสร้างกระดูกและฟัน
3.เหล็ก
พบใน เครื่องในสัตว์ ไข่แดง ตับ หอย มะเขือ และผักสีเขียว
เป็นส่วนประกอบในฮีโมโกบิลในเม็ดเลือดแดง
4.ไอโอดีน
พบใน อาหารทะเลทุกชนิดและเกลือทะเล
ควบคุมการ เผาผลาญอาหารให้เกิดพลังงาน
5.โซเดียม
พบใน เกลือ น้ำปลา กะปิ นม ไข่
ควบคุมความสมดุลของน้ำภายใน และภายนอกเซลล์
5. ไขมัน Lipid
เป็นสารอาหารที่ได้จากน้ำมันพืชและน้ำมันสัตว์ เช่น น้ำมันหมู น้ำมันปลา น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะพร้าว ถั่ว งา รำ ข้าวโพด เนย นม ให้พลังงานแก่ร่างกาย 9 กิโลแคลอรี่ต่อ 1 กรัม
ประโยชน์ของสารอาหารไขมัน
1. ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น และพลังงานแก่ร่างกาย
2. เป็นตัวละลายวิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค

6. น้ำ Water
เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของสิ่งมีชีวิตทุกชนิดรวมทั้งมนุษย์ น้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในร่างกายซึ่งช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ให้เป็นไปอย่างปกติ นอกจากนี้น้ำยังช่วยละลายวิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ รวมไปถึงการนำพาสารอาหารให้ไหลเวียนไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย ระบบการจัดสรรปันส่วนน้ำอย่างเหมาะสมของร่างกายจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าน้ำและสารเคมีต่างๆ เช่น ฮอร์โมนและเอนไซม์ที่ถูกนำพาไปนั้นจะไปถึงอวัยวะที่สำคัญก่อนเป็นอันดับแรก เช่น สมอง หัวใจ ไต และปอด นอกจากนี้น้ำยังมีส่วนในการนำพาสารเคมีที่ผลิตและหลั่งออกจากอวัยวะต่างๆ ในร่างกายแล้วปล่อยออกทางของเหลว (น้ำ) ที่อยู่รอบๆ ไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย และสารเคมีเหล่านี้ก็จะมีผลต่อการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย
ร่างกายของเราจะเสียน้ำประมาณวันละ 4 ลิตร เราจึงจำเป็นต้องหาทางชดเชยน้ำที่เสียไปนี้โดยการดื่มน้ำในปริมาณเท่ากับปริมาณที่สูญเสียไปทุกวัน เพราะหากได้รับน้ำไม่เพียงพอ อาจส่งผลให้เราประสบภาวะขาดน้ำอย่างรุนแรง (Dehydration)ได้
http://gotoknow.org/blog/oh-phataranan/220863
ทริคในการจำ
- วิตามินที่ละลายน้ำ BC
- วิตามินที่ไม่ละลายน้ำ ADEK
- ประโยชน์ของวิตามินต่างๆ
เอ ตา(บำรุงเอ)
บี ชา(เหน็บชา)
ซี ลัก(ลักปิดลักเปิด)
ดี ดูก(กระดูก)
อี ผิว(บำรุงผิว)
เค เลือด(บำรุงเค)

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ8/2/53 20:45

    ในปี2010นี้มีเรื่องเกี่ยวกับอาหารและการอนุรักษ์สัตว์ เช่น
    การจำวิตามินที่สามารถละลายน้ำได้BC ส่วนวิตามินที่ไม่สามารถ
    ละลายน้ำได้แต่ละลายด้วยไขมันADEK A ตา(บำรุงตา)
    B ชา(เหน็บชา) C ลัก(ลักปิดลักเปิด) D ดูก(กระดูก)
    E ผิว(บำรุงผิว) K เลือด(บำรุงเลือด) เป็นต้นนะค่ะ

    by...PHUWADEE Mill...

    ตอบลบ